CÔNG TY TNHH MTV NHTBAL NAM TRƯỜNG GIANG
Dịch vụ hoàn hảo - Giá cả phải chăng

Xử lý nước

Phương pháp xử lý các loại nước khác nhau

Phương pháp xử lý các loại nước khác nhau

9/24/2010 10:02:48 AM
Dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước ta có thể dễ dàng chọn lựa công nghệ và thiết bị để xử lý nước

Xét nghiệm nước là công việc cần làm để tìm ra những vấn đề của nguồn nước. Dựa trên kết quả xét nghiệm ta có thể dễ dàng chọn lựa công nghệ và thiết bị để xử lý nước.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC ĐƠN GIẢN TỰ LÀM

1. Đối với nước nhiễm phèn (sắt):

Đối với nước nhiễm phèn, ta xử lý ô nhiễm bằng vôi sống. Lấy 100g vôi sống cho vào 1000l nước, sau đó để nước lắng xuống, gạn lấy nước trong.

Nước nhiều sắt thường có màu vàng, mùi tanh. Cách đơn giản để làm sạch nước nhiễm sắt là đổ nước vào thùng, khoắng lên nhiều lần rồi để lắng, chắt lấy nước trong.

Có thể dùng phèn chua để xử lý nước nhiễm phèn sắt. Phèn chua giã nhỏ (nửa thìa cho 25 lít nước) đổ vào thùng quấy nhiều lần để sắt và phèn kết tủa lắng dần xuống đáy.

Ngoài ra có thể xử lý bằng phương pháp sục khí, qua giàn mưa và bồn lắng, lọc để khử sắt. Làm giàn mưa bằng ống nhựa, khoan 150 - 200 lỗ có đường kính từ 1,5mm đến 2 mm tùy theo công suất máy bơm đang sử dụng. Dưới cùng của bể lọc là lớp sỏi dày khoảng 1 gang, trên lớp sỏi là lớp cát dày khoảng 2,5 - 3 gang. Phương pháp này có thể kết hợp xử lý được một số chất khác với hàm lượng thấp như: Hydrogen sulfite H2S, Amoniac, Asen.

2. Xử lý Hydrogen sulfite H2S:

Nước chứa H2S thường không gây tác hại cho sức khoẻ, nhưng nó làm cho nước có mùi và vị của trứng thối. Nước cấp có chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 ppm đã có đặc tính ăn mòn, làm xỉn màu các đố dùng bằng bạc hay đồng, làm cho quần áo và đồ gốm có vết đen. Mua máy bơm sục khi hồ cá về sục khí vào hồ nước kết hợp dùng than củi, than hoạt tính lọc nước. H2S được hấp phụ trên bề mặt của các hạt than. Chúng ta phải định kỳ thay các hạt than trong bể lọc (tùy thuộc vào khả năng hấp phụ của than và hàm lượng H2S trong nước).

3. Xử lý nước cứng:

Nước cứng là thuật ngữ dùng để chỉ nước có chứa hàm lượng lớn các ion như Ca2+, Mg2+; loại nước này thường ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị sử dụng nước hằng ngày. Các cách xử lý đơn giản:
 Cách 1: Đun sôi nước sẽ làm các ion này kết tủa.
 Cách 2: Dùng thiết bị có ngăn chứa các hạt lọc cation. Theo quá trình trao đổi ion các hạt cation mang điện dương sẽ đổI cho  các hợp chất mang điện tích dương. Do đó nước sẽ mềm hoặc loạI bỏ được các kim loạI nặng như : Fe, Cu, Zn… để hoàn nguyên hạt nhựa cation hãy dùng nước muốI nồng độ 10% để rửa ngược vật liệu.

4. Khử trùng nước sinh họat:

Để đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nước sinh hoạt bắt buộc phải được khử trùng. Phương pháp khả thi rẻ tiền là dùng nước Javen (hypochlorit natri ). Hãy nhớ rằng không được pha quá nồng độ dư lượng chlorine 0,3mg/l. Cũng có thể khử trùng nước bằng ozone hay tia cực tím, nhưng không phù hợp với việc nước sau khử trùng phải tiếp tục lưu chuyển trong đường ống và bể chứa.

5. xử lý nước sinh hoạt phức tạp.

Mỗi nguồn nước có thể nhiễm một hay nhiều tạp chất làm nước không đạt tiêu chuẩn. Để xử lý triệt để các tạp chất gây hại cho người ta cần có kết quả xét nghiệm mẫu nước. Chúng tôi đưa ra vài phương pháp lọc nước phổ biến

a.    Xây hồ lọc (không áp) : Ở đây cũng có nhiều cách lọc như lọc từ trên xuống, lọc ngược từ dưới lên, lọc ngang. Phương pháp này chiếm diện tích rất lớn để đạt được công suất lọc 1m3/h, quá trình làm vệ sinh rất khó khăn.

b.    Lọc áp lực : Thiết kế lọc từ dưới lên, xem ra phương pháp lọc này cũng không tiện lợi. Vì chúng ta dùng một lực nén tứ dưới lên, lúc đó các vật liệu lọc không thể liên kết với nhau tạo thành một lớp lọc bền vững mà chúng  luôn ở trạng thái động, chính vì lẽ đó hệ thống lọc không đạt hiệu quả cao.

Tương tự cũng có rất nhiều phương pháp lọc khác: lọc khung bản, lọc đĩa, lọc ly tâm… Nhưng xem ra chúng cũng không đạt được mục đích tối ưu, nên chúng tôi đã quyết định chọn phương pháp lọc cột đa lớp trên xuống là hiệu quả và đã có lắp cho rất nhiều đơn vị cùng ngành nói chung và các ngành khác nói riêng.

c. Lọc áp lực trên xuống: tại sao ở đây chúng tôi sử dụng phương pháp lọc áp lực trên xuống, vì lọc ở đây có tác dụng giữ lại các tủa bông và tủa nụ do quá trình oxy hóa từ đầu nguồn tạo ra, ngăn chặn các cặn vật lý do lưu chuyển trên đường ống có kích thước lớn hơn 50 micron nhằm đưa nước đạt độ trong gần cho phép, đồng thời bộ phận này giúp các bộ phận sau hoạt động tốt hơn. Hệ thống này được thiết kế lọc áp lực có dòng chảy từ trên xuống và thiết kế hệ thống van xả rửa ngược từ dưới lên, rất tiện lợi cho người sử dụng.

Sau khi chọn được phương pháp tối ưu để thiết kế cột lọc ta tiến hành chọn vật liệu để xử lý nguồn nước bị nhiễm:

Nhiễm phèn sắt: nước ngầm chảy trong lòng đất khi nhiễm sắt  có mùi tanh bùn, nước trong không màu. Sau khi được bơm lên hồ chứa gặp không khí sắt  kết tủa, nước có màu vàng, váng và có mùi tanh bùn. Hiểu được nguyên lý trên chúng ta sẽ tiến hành kết hợp các bước sau: Làm thoáng bằng giàn mưa là cho sắt tiếp xúc không khí có chứa oxy để oxy hoá Fe2 thành Fe3, tạo Fe(OH)3 kết tủa lắng xuống. Bơm nước từ giếng lên cao 3-4 m (càng cao càng tốt) cho qua giàn phun (có thể là ống nhựa đục nhiều lỗ hoặc chậu nhựa đục lỗ cũng đc).chứa nước vào hồ để lắng phèn 

Phương pháp làm thoáng cung cấp Ô xy, làm Fe2+ thnh Fe3+, sau đó Fe3+ thủy phn thnh Fe(OH)3 ít tan, lắng lại v lọc thơ.

Phương trình:

4Fe2+ + O2 + 10H2O = 4Fe(OH)3 + 8H+

 

Lọc áp lực: nước sau khi làm thoáng bơm qua cột xử lý có chứa sỏi đá và chất khử phèn cực mạnh của USA ( cát mangan, đa brim hoặc FILOX). nước sau khi qua cột lọc phèn này hoàn toàn loại bỏ hết phèn.

 

Tùy theo đặc trưng ngành nghề mà có biện pháp xử lý thích hợp: nước lò hơi ngoài các tiêu chuẩn cơ bản còn yêu cầu làm mềm nước, tương tự nước dùng cho xi mạ yêu cầu thêm độ dẫn điện, TDS.............chúng tôi chỉ khái quát vài phương pháp lọc nước cơ bản

 

6. Xử lý nước biển ra nước ngọt để sinh hoạt:

Với bề dày kinh nghiệm về xử lý nước biển công ty chúng tôi đã chuyển giao công nghệ trên cho rất nhiều đơn vị trong nước như: xử lý nước biển để dùng cho sinh hoạt, hồ bơi resort NewDay, 50 Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né, lắp đặt hệ thống xử lý nước biển cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, và rất nhiều tàu thuyền, hộ gia đình khác với giá từ vài triệu trở lên bằng công nghệ tách ly các ion hoà tan trong nước dưới dạng muối hoà tan. Màng RO là màng bán thấm có cấu tạo đặc biệt, để khử muối trong nước biển có nồng độ muối 32.000 ppm đến 42.000 ppm phải dùng một áp lực cưỡng bức lên thành màng từ 800 PSI đến 1000 PSI. Nếu nước lợ có nồng độ muối dưới 8.000 ppm ta phải thiết kế bơm có cột áp khoảng 350 PSI (25 Ba). Hiện tại ở VN đã xuất hiện nhà máy lọc nước lợ ở huyện Cần Giờ công suất 5000 m3/ngày do các công ty Mỹ lắp rắp. Song giá quá đắt (95 tỷ VND) và không hiệu quả do việc khảo sát, lấy mẫu không sâu sát.

7. Thu hồi dầu /mỡ và xử lý nước thải

Rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và thường phải thải bỏ sau một thời gian.

Với màng UF, ta có thể dễ dàng tách được dầu từ nguồn nước thải này.

Kích thước của phân tử dầu đủ nhỏ để chui qua lỗ lọc nhưng sức căng bề mặt của nó lại cản trở việc này (khi màng lọc đã bị ướt). Sau khi dùng màng UF, nước thải chỉ còn chưa tới 10ppm dầu, phù hợp với quy định. Đặc biệt, có tới 30% ~ 60% lượng dầu được thu hồi để tái sử dụng. 

Lọc bảo vệ cho màng RO hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống, vì nước sau khi lọc màng UF đã gần như tinh khiết, không còn vi khuẩn, cặn siêu nhỏ. Màng RO lúc này được làm việc trong môi trường sạch hơn và sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Làm sạch nước máy: Nếu nước máy không bị ô nhiễm nặng, không có asen, nitrit, thuốc trừ sâu,… (theo công bố hàng năm của nhà cung cấp nước).


Tin khác

Dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước ta có thể dễ dàng chọn lựa công nghệ và thiết bị để xử lý nước

Độ oxy hóa được dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Có 2 phương pháp xác định độ oxy hóa tùy theo hóa chất sử dụng là phương pháp KMnO4 và K2CrO7.

Là các phương pháp sử dụng các thiết bị, máy móc nhằm xử lý hoặc xử lý một phần các chất ô nhiễm có trong nước thải

Sử dụng bể tự hoại và bãi lọc ngầm để xử lý sơ bộ nước thải sinh hoạt

Đối tác


  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text
© 2017 CÔNG TY TNHH MTV NHTBAL NAM TRƯỜNG GIANG
Thiết kế website bởi WEBXAULA